Đế chế Alibaba sẽ ra sao sau khi Jack Ma nghỉ hưu?      

Alibaba được dự đoán thuộc số ít doanh nghiệp thành công. Sau khi Jack Ma chuyển giao quyền lực khác với Apple hay Microsoft.

Jack Ma nghỉ hưu

Ngày 10/9, Jack Ma đón sinh nhật lần thứ 55 mình. Ông công bố, Chủ tịch Alibaba sẽ nghỉ hưu và giao lại vai trò điều hành cho CEO Daniel Zhang.

Jack Ma
Chủ tịch Alibaba sẽ nghỉ hưu và giao lại vai trò điều hành cho CEO Daniel Zhang

Nghỉ hưu ở tuổi 55 được xem là quá sớm ở một quốc gia Trung Quốc. Thông thường những nhà sáng lập thường giữ vai trò đến tuổi 80.

Điểm trùng hợp là sự ra đi của Jack Ma trùng kỷ niệm 20 năm thành lập của Alibaba. Đây có lẽ là một dấu hiệu cho thấy đại gia thương mại điện tử này đã hoàn toàn chuyển sang một kỷ nguyên mới. Với sự điều hành được trao cho thế hệ lãnh đạo trẻ hơn.

Thành tựu của Jack Ma khi phát triển Alibaba

Dù không còn làm Chủ tịch Alibaba, Jack Ma sẽ vẫn ở hội đồng quản trị doanh nghiệp cho đến năm 2020. Ông cũng sẽ là một đối tác trọn đời của Alibaba Partnership.

Với vốn khoảng 460 tỷ USD, Jack Ma đã lãnh đạo Alibab trở thành doanh nghiệp đi đầu trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc.

Năm ngoái, tổng giá trị mua sắm trong ngày Lễ Độc Thân trên Alibaba đạt 30,8 tỷ USD. Theo WPP và hãng tư vấn Kantar, đây là thương hiệu bán lẻ có giá trị nhất thế giới bên ngoài nước Mỹ.

Chưa đầy một thập kỷ, mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn cầu. Đầu năm nay, doanh nghiệp của Jack Ma cũng giới thiệu bộ chip có khả năng xử lý. Hãng tự phát triển lần đầu tiên và đẩy mạnh vào mảng trí tuệ nhân tạo.

Ai là người điều hành Alibaba tiếp theo      

Người sẽ tiếp quản những thành quả của Jack Ma là Zhang, năm nay 47 tuổi. Zhang đã giữ vị trí Giám đốc điều hành Alibaba từ năm 2015. Thời gian đầu các nhà đầu tư sẽ theo dõi Zhang điều hành Alibaba.

Jack Ma
Người sẽ tiếp quản những thành quả của Jack Ma là Zhang

Khoảng thời gian này đang nổ ra cuộc chiến chiến thương mại Mỹ – Trung. Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Đây cũng là một trong những thách thức đối với Daniel Zhang.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng phải chiến đấu với các đối thủ nội địa như Pinduoduo and JD.com tại các thành phố nhỏ. Những nơi được xem là động lực tăng trưởng tiếp theo cho tiêu dùng ở Trung Quốc.

Hy vọng rằng dưới sự điều hành của Daniel Zhang, tập đoàn Alibaba sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *