Những thương hiệu thống lĩnh thị trường ô tô trên thế giới

Trong danh sách 100 thương hiệu đắt giá nhất thế giới mới công bố của tạp chí Forbes có 12 thương hiệu đến từ thị trường ô tô. Trong đó chủ yếu là các thương hiệu của Đức và Nhật Bản. Chắn chắn chiếc ô tô bạn đi không nằm ngoài các thương hiệu sau đây.

Aston Martin – thống lĩnh thị trường ô tô ở Anh

Trước đây Aston Martin từng là một phần của Ford cùng Volvo và Jaguar. Sau một thời gian hoạt động, Aston Martin hiện là công ty độc lập với nhiều cổ đông và nhà đầu tư chiến lược.

thị trường ô tô
Aston Martin – thống lĩnh thị trường ô tô ở Anh

Lợi thế hơn khi công ty mẹ Daimler của Mercedes-Benz và công ty đầu tư Investindustrial có trụ sở tại London. Nhờ quan hệ mật thiết với Mercedes nên các mẫu xe thể thao mới nhất của thương hiệu Aston Martin đều sử dụng động cơ AMG.

Với mẫu mã cực sang chảnh và thời thượng, Aston Martin hiện đang thống lĩnh thị trường ô tô ở Anh.

BMW – thống lĩnh thị trường ô tô ở Đức

BMW thành lập năm 1916, ban đầu là công ty chuyên về động cơ máy bay. Sau đó BMW dần mở rộng sang sản xuất môtô và ôtô.

Ngày nay BMW sở hữu Mini và Rolls-Royce. Hãng xe Đức bán xe thể thao i3 chạy bằng điện và i8 (plug-in hybrid) dưới thương hiệu BMW i. Ngoài ra BMW hợp tác chặt chẽ với hãng độ Alpina, cung cấp động cơ điện cho Jaguar – Land Rover.

Nhờ những chiến lược quảng bá hiệu quả, BMW là đối thủ “nặng ký” trong thị trường ô tô ở Đức.

thị trường ô tô
BMW – thống lĩnh thị trường ô tô ở Đức

Daimler AG

Được thành lập tại Đức năm 1926, tên ban đầu của hãng là Daimler-Benz. Ngày nay, hãng có tên chính thức là Daimler AG (từ 1998).

Daimler sở hữu các thương hiệu xe nổi tiếng như: Mercedes-Benz, Mercedes-AMG, Mercedes-Maybach, Smart. Và một số công ty sản xuất xe kéo hạng nặng như Freightliner và Western Star.

Sắp đến Daimler AG ra mắt thương hiệu Mercedes-EQ mới. Thương hiệu này chủ yếu tập trung vào xe điện, hybrid, và plug-in hybrid.

Daimler có một số cổ đông góp vốn vào công ty. Trong đó có công ty Geely của Trung Quốc – sở hữu 10% cổ phần. Một công ty khác của Trung Quốc là BAIC cũng sở hữu 5% Daimler AG.

thị trường ô tô
Daimler sở hữu các thương hiệu xe nổi tiếng

Fiat                     

Fiat được thành lập năm 1899 và là một trong những hãng xe lâu đời nhất thế giới. Trụ vững vàng và có vị thế trên thị trường ô tô. Fiat chính là viết tắt của Fabbrica Italiana Automobili Torino.

Ban đầu định hướng Fiat chủ yếu sản xuất động cơ cho xe lửa, máy kéo và máy bay. Từ những năm 50 trở đi, hãng bắt đầu phát triển sản xuất xe hơi. Fiat tập trung cho xe cỡ nhỏ và mui trần thể thao. Năm 2009 Fiat mua lại Chrysler khi công ty này trên bờ vực phá sản.

thị trường ô tô
Fiat trụ vững vàng và có vị thế trên thị trường ô tô.

Hiện tại Fiat-Chrysler Automobiles (FCA) sở hữu các thương hiệu: Abarth, Alfa Romeo, Fiat, Fiat Professional, Lancia, Maserati. Và tất cả thương hiệu của Chrysler: Dodge, Jeep, và Ram.

Ferrari   

Vào năm 1947, Enzo Ferrari lấy tên ông đặt cho tên công ty. Sau đó Ferrari hợp tác cùng Fiat phát triển các mẫu xe thể thao.

Năm 1969, Turin mua lại 50% cổ phần. Sau khi nhà sáng lập Ferrari qua đời năm 1988 họ đã nâng lên 90% cổ phần. Trong nhiều thập kỷ, Ferrari được biết đến như thương hiệu xe siêu sang của công ty mẹ Fiat.

thị trường ô tô
Ngắm nhìn chiếc siêu xe hạng sang

Từ tháng 1/2016 Ferrari đã chính thức tách khỏi công ty mẹ. Và không lâu sau đó đã phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng.

Ford – thống lĩnh thị trường ô tô ở Mỹ           

Ford nổi tiếng vào tạo dựng được tiếng tăm khi ra mẫu xe Model T đời đầu của ngành công nghiệp xe hơi. Hiện Ford có cổ phần trong: Volvo, Jaguar, Land Rover, Mazda, Mercury, và Aston Martin.

Ford – thống lĩnh thị trường ô tô ở Mỹ

Năm 2019, Ford chính thức thiết lập quan hệ hợp tác Volkswagen. Nhằm mục đích phát triển dòng xe thương mại, công nghệ tự lái và xe điện.

Honda – cạnh tranh thị trường ô tô Nhật Bản

Mãi tới năm 1948 Honda mới được thành lập trong khi hầu hết hãng xe lớn gia nhập ngành công nghiệp ôtô trước đó.

Tên hãng bắt nguồn từ Soichiro Honda, một trong số các nhà sáng lập. Ngoài ra Honda sở hữu thương hiệu Acura.

Honda – cạnh tranh thị trường ô tô Nhật Bản

Không chỉ sản xuất ô tô, Honda còn sản xuất môtô, scooter, máy cắt cỏ, động cơ cho tàu thuyền. Dù đi sau thị trường, nhưng Honda dần chứng tỏ vị thế của mình trên thị trường.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *