Siêu ứng dụng Grab và Go – Jek cạnh tranh khốc liệt tại Đông Nam

Cùng hướng về mục tiêu trở thành siêu ứng dụng hàng đầu tại Đông Nam Á. Nhưng Grab và Go – Jek đang cạnh tranh khóc liệt ở từng mảng cụ thể.

Nền tảng ứng dụng Grab và Go – Jek         

Tương tự như WeChat ở Trung Quốc, mục tiêu của Grab và Go – Jek là nuôi mộng trở thành siêu ứng dụng phổ biến ở Đông Nam Á. Hai ứng dụng cung cấp các dịch vụ như: nhu cầu đi lại, ăn uống, giải trí.

Mục tiêu ban đầu của cả hai bắt đầu dịch vụ gọi xe công nghê. Ban đầu Grab là công cụ tổng hợp taxi. Rồi mô hình Uber ra đời và Grab mở thêm dịch vụ gọi xe hai bánh.

Còn Go-Jek xuất phát từ gọi xe hai bánh và mở rộng ra ôtô và taxi. Dù hai nền tảng đã phát triển xa mục tiêu ban đầu. Nhưng hiện tại cả hai đang cạnh tranh ở từng mảng cụ thể.

Siêu ứng dụng
Cuộc chiến ngang tài ngang sức

Dịch vụ vận chuyển 

Grab

Grab đặt mục tiêu phát triển cho từng thị trường ngay từ đầu. Ở các nước: Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia chỉ có ba dịch vụ cơ bản là Grab Taxi, Grab Car và Grab Bike.

 • Vận chuyển

Grab thử nghiệm một số phương thức vận chuyển truyền thống ở thị trường Indonesia. Tại đây Grab cung cấp GrabBajay (xe ba bánh). Trong khi có ThoneBane ở Myanmar, Tuktuks ở Thái Lan và Remorque ở Campuchia.

Hiện tại các dịch vụ này còn khá hạn chế về quy mô, nhưng cũng khiến truyền thông dành sự quan tâm.

 • Grab Share

Ngoài ra hãng có có dịch vụ cho thuê xe theo giờ trừ Philippines và Myanmar. Siêu ứng dụng Grab Share cho phép các hành khách cùng chia sẽ chuyến đi tại các thị trường trừ Indonesia, Thái Lan và Campuchia.

 • Grab Family

Ở các chiếc xe của Grab Family sẽ trang bị thêm ghế trẻ em tại Singapore và Philippines.

 • Grab Pet

Tài xế Grab Pet được đào tạo thành thục các kỹ năng xử lý thú cưng.

Go Jek           

Trong khi đó, mạng vận chuyển của Go Jek còn khá đơn giản.

 • Indonesia

Ở quê nhà, Go-Jek có gọi xe hai bánh GoRide, gọi ôtô GoCar và GoBlueBird. Nhãn hàng hợp tác với nhà điều hành taxi lớn nhất Indonesia.

 • Singapore

Tại đây công ty chỉ có GoCar vì luật không cho phép taxi hai bánh.

 • Việt Nam

Ở Việt Nam, Go – Jek hoạt động dưới tên Go Việt. Và cung cấp 3 hoạt động: Go – Bike, Go – Food, Go Send.

 • Thái Lan

Tại Thái Lan, hãng chỉ mới cung cấp dịch vụ xe máy với tên gọi là GET.

Giao thức ăn

Giao thức ăn là phần quan trọng chiến lược của  Go – Jek và Grab làm theo ý tưởng này.

Siêu ứng dụng
Hai ứng dụng đánh mạnh vào thị trường tiềm năng

Grab

GrabFood có ở các thị trường trừ Myanmar và Campuchia. Thị trường chủ lực và lớn nhất của GrabFood là Indonesia và Việt Nam.

Go Jek

Tại Indonesia, Grab Food hoàn toàn không có khả năng đánh bại Go Food. 78% người tiêu dùng đã chọn siêu ứng dụng GoFood thay vì GrabFood khi nói đến các dịch vụ giao thức ăn trực tuyến.

Nhưng về độ phủ thị trường, siêu ứng dụng GrabFood được nhiều người biết đến hơn. Bởi vì GoFood chỉ mới hoạt động ở Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Giao tạp hóa

Go Jek

Thương hiệu đã hợp tác với một số siêu thị và chợ nhỏ và đặt tên dịch vụ là Go-Mart. Ứng dụng cho phép đặt hàng tạp hóa tươi, thực phẩm đóng gói và đồ gia dụng. Tuy nhiên, Go-Mart đã ngưng hoạt động.

Grab

Thế nhưng Grab mất nhiều thời gian hơn để thêm tính năng này. Thông qua việc hợp tác với HappyFresh, hiện có ở Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Giao hàng

Grab

Siêu ứng dụng Grab đã nâng câp dịch vụ giao hàng, cam kết giao trong ngày. Thông quá GrabExpress ở tất cả thị trường, trừ Myanmar và Campuchia. Còn với các đơn hàng giao xa và qua ngày, hãng hợp tác cùng Ninja Van.

Go Jek

Còn Go Send chỉ có mặt ở ba thị trường Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Go – Jek cũng cung cấp GoBox ở quê nhà, dịch vụ gọi xe tải giao nhận hàng hóa và chuyển nhà.

Thanh toán ví điện tử

Để có được giấy phép phù hợp để vận hành thanh toán điện tử ở thị trường nước ngoài là một nổ lực của cả hai nền tảng.

Siêu ứng dụng
Cuộc chiến không hồi kết

Grab

Grab có siêu ứng dụng thanh toán riêng là GrabPay tại Singapore, Malaysia và Philippines.

Còn ở nước nhà, họ phải hợp tác thông qua nền tảng địa phương Ova. Tương tự ở Việt Nam hớp tác cùng Moca.

Go – Jek      

Go – Jek chỉ mới ra mắt ứng dụng thanh toán tại Thái Lan hợp tác cùng Siam Commercial Bank (SCB). Cũng có khả năng Go – Jek sẽ ra mắt dịch vụ thanh toán ví điện tử trong cuối năm nay.

Dịch vụ tài chính và bảo hiểm     

Grab

Hồi đầu năm, Grab đã đưa ra chương trình cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với bảo hiểm vi mô cho tài xế ở Singapore. Dự kiến Grab sẽ có thêm dịch vụ mới như thanh toán trả sau, trả góp.

Go – Jek      

Ở sân nhà, siêu ứng dụng Go – Jek có ưu thế dẫn đầu so với Grab. Gần đây Go – Jek ung ra PayLater, cho phép khách hàng trì hoãn thanh toán đến cuối tháng.

Phong cách sống và xã hội

Go – Jek

Siêu ứng dụng Go- Jek chú trọng nhiều đến phát triển các dịch vụ phong cách sống, nhất là tại quê nhà. Gi Life là một gói dịch vụ đã được đưa vào một ứng dụng con riêng.

Bao gồm:

 • Massage tại nhà – Go-Massage
 • Trị liệu làm đẹp – Go-Glam
 • Vệ sinh tại nhà – Go-Clean
 • Sửa chữa xe theo yêu cầu – Go-Auto
 • Dịch vụ giặt ủi – Go-Laundry

Grab

Đối với dịch vụ phong cách song, Grab phát video theo yêu cầu kết hợp cùng Hooq. Hoặc đặt phòng khách sạn hợp tác với Agoda và Booking hay đặt vé các sự kiện hòa nhạc và chiếu phim.

Go Jeck và Grab đúng là kẻ tám lạng, người nửa cân. Hy vọng trong tương lai, hai nền tảng này sẽ cập nhật thêm nhiều dịch vụ ở Việt Nam.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *