Sóng ngầm vay ngang hàng tăng trưởng nóng tại Việt Nam

Hồ sơ xin vay lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng, vay ngang hàng đang tăng trưởng nóng tại Việt Nam.

Nở rộ cho vang ngang hàng trực tuyến       

Mô hình cho vay ngang hàng sẽ hoạt động theo sau đây. Một người lên website đăng ký vay vốn, sàn giao dịch trung gian sẽ xác định mức độ rủi ro của người vay. Họ đưa ra mức lãi suất và niêm yết để các nhà đầu tư lựa.

vay ngang hàng
Họ đưa ra mức lãi suất và niêm yết để các nhà đầu tư lựa.

Tiền của nhà đầu tư sẽ được chuyển đến tài khoản người vay, còn sàn giao dịch thì lấy phí. Vay ngang hàng về thuộc nhóm mô hình gọi vốn cộng đồng. Nghĩa là huy động vốn từ xã hội để cung cấp cho doanh nghiệp, hoặc cá nhân có nhu cầu.

Hai đối tượng thường sử dụng vay ngang hàng

  • Công ty: như cho vay kinh doanh, mua tài sản, các khoản phải thu, nông nghiệp
  • Cá nhân: tiêu dùng, mua ô tô, mua nhà, cầm đồ

Vì mô hình này mở rộng với tốc độ quá nhanh nên hồ sơ duyệt dễ với khoản vay có quy mô nhỏ nên dễ giải ngân.

Mô hình này mang lại ưu điểm cho nhà đầu tư lẫn người vay. Vì mọi hồ sơ không phải thông qua một trung gian tài chính như ngân hàng. Các khoản vay được xử lý nhanh hơn, duyệt dễ hơn, điều khoản vay được minh bạch.

Mức lãi suất chắn chắn sẽ thấp hơn lãi suất truyền thống. Nhờ cắt giảm chi phí trung gian, nhưng vẫn đủ hấp dẫn các nhà đầu tư.

Thị trường Việt Nam màu mỡ

Tại Việt Nam, có đến 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động. Trong đó có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số từ Indonesia và Singapore.

Cho đến nay chưa có thống kê nào về quy mô cho vay ngang hàng tại Việt Nam. Chỉ có những con số thống kê chính thức: như dư nợ tiêu dùng chiếm khoảng 19,7% tổng dư nợ trong năm 2018. Tức quanh mức khoảng 63 tỉ USD vẫn thấp hơn so với mức 40-50% ở nhiều nước trên thế giới.

Trong khi đó, động lực thúc đẩy cho vay ngang hàng nói riêng và cho vay trực tuyến nói chung. Đó là tỉ lệ sử dụng internet và smartphone của người Việt.

Rủi ro và tương lai vay ngang hàng

Rủi ro lớn nhất của mô hình vay ngang hàng hiện nay vẫn là vấn đề pháp lý chưa được công nhận. Các nền tảng công khai hơn thì tìm cách lách luật, hoặc tập trung vào các phân khúc ngách cụ thể. Hoặc họ trở thành một kênh phân phối cho một tổ chức nào đó.

vay ngang hàng
Các nền tảng công khai hơn thì tìm cách lách luật

Người cho vay và đi vay thoải mái tạo tài khoản đăng tin trên các ứng dụng. Trong khi với mô hình cho vay đúng nghĩa thì các bước xét duyệt rất gắt gao với cả 2 đối tượng.

Ngân hàng Nhà nước đá cảnh báo hoạt động cho vay ngang hàng nhiều lần trong thời gian gần đây. Với họ cho vay ngang hàng là một kênh tiếp cận tài chính góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Dù vậy, hoạt động huy động lẫn cho vay còn tiềm ẩn nhiều rủi ro như rủi ro cho vay, rủi ro thông tin, rủi ro phòng chống rửa tiền, rủi ro an ninh mạng.

Tuy nhiên, những cuộc họp của giới chức quản lý về hoạt động cho vay gần đây đều có những tín hiệu tốt đối với hoạt động này. Chính phủ sẽ sớm hình thành khung pháp lý cụ thể.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu để sớm đưa ra phương án thí điểm. Đưa hoạt động này trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Dù vậy, trong lúc chờ khung pháp lý chính thức, các nền tảng cho vay ngang hàng ở Việt Nam vẫn có những bài toán khó giải.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *