Trí tuệ nhân tạo ứng dụng thế nào trong ngành công nghiệp thực phẩm

Các công ty khởi nghiệp với nhiều ý tưởng đột phá về khía cạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đã và đang thay đổi cục diện trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đây là sáu ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầy triển vọng đang và sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp này.

1. Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân loại thực phẩm

Trong quy trình vận hành của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, công đoạn tốn thời gian nhất là phân loại đồ ăn.

Trí tuệ nhân tạo
Công đoạn tốn thời gian nhất là phân loại đồ ăn.

Ví dụ:

Việc phân loại khoai tây theo kích thước rất quan trong. Điều này giúp xác định đâu là thực phẩm hoàn hảo cho món khoai tây chiên. Đâu là thực phẩm phù hợp làm snack hay món nghiền

Phân loại cà chua chín và cà chua còn xanh để sử dụng cho từng món ăn khác nhau. Đây là công việc tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Hiểu được nhu cầu trên, TOMRA Sorting Food phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo phân loại thực phẩm. Chúng dựa trên cảm biến với loại máy và có khả năng học tập.

Hệ thống này tích hợp nhiều công nghệ hiện đại bao gồm camera theo dõi và cảm biến hồng ngoại. Giúp đánh giá sản phẩm giống như cách người tiêu dùng xem xét sản phẩm và phân loại dựa trên điều đó.

TOMRA Sorting Food giúp giảm thiểu thời gian phân loại thủ công, tăng năng suất. Đồng thời giảm lượng thải và nâng cao chất lượng thực phẩm.

2. Quản lý chuỗi cung ứng

Một trong những công đoạn được coi trọng hàng đầu của các công ty thực phẩm khi nguyên tắc an toàn vệ sinh ngày càng nghiêm ngặt. Đó chính là quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu minh bạch hóa cao.

Có một vài doanh nghiệp đang tận dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ:

  • Công khai minh bạch quy trình nông sản từ nông trại đến tận tay người tiêu dùng.
  • Ứng dụng hệ thống dự báo chính xác trong kiểm soát giá và hàng tồn kho.
  • Sử dụng màn hình giám sát an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm trong tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng.

3. Tuân thủ nguyên tắc vệ sinh

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Dù là khi nông sản còn trên cây hay thực phẩm nằm trong bếp.

Trí tuệ nhân tạo
Đảm bảo an toàn thực phẩm

Công nghệ trí tuệ nhân tạo KanKan sẽ sử dụng camera giám sát nhận diện khuôn mặt và đồ vật. Đảm bảo tất cả nhân viên phải đội mũ và đeo khẩu trang theo nguyên tắc an toàn vệ sinh. Ngoài ra, công nghệ này còn có thể sử dụng cho cả nhà máy và nhà hàng.

4. Phát triển sản phẩm mới

Điều khao khát của các nhà sản xuất là đo lường được sản phẩm có bán chạy không trước khi đưa vào sản xuất.

Và trí tuệ nhân tạo Gastrograph AI có thể làm được điều đó. Gastrograph AI sử dụng máy học và thuật toán dự báo nhân tạo của mình. Nhằm mục đích mô hình hóa sở thích người tiêu dùng và dự đoán phản ứng của họ với hương vị mới.

Nguồn dữ liệu này có thể phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học. Giúp các công ty phát triển sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu.

5. Thiết bị làm sạch

Đây là ứng dụng công nghệ chúng tôi dự đoán xuất hiện trong tương lai gần.

Công đoạn làm sạch trong ngành công nghiệp thực phẩm tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Các nhà nghiên cứu thực hiện tại Đại học Nottingham đang phát triển trí tuệ nhân tạo sử dụng AI. Nhằm giảm thiểu thời gian và nguồn lực cho giai đoạn làm sạch.

Trí tuệ nhân tạo
Công đoạn làm sạch tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực

Hệ thống này gọi là Self optimizing clean in place có nghĩa là hệ thống làm sạch tại chỗ tự tối ưu hóa. Công nghệ sử dụng cảm biến siêu âm và huỳnh quang.

Nhằm tìm ra những vi sinh vật còn sót lại trên thực phẩm. Từ đó tối ưu hóa công đoạn làm sạch.

6. Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trồng trọt

Công nghệ này dự đoán sẽ xuất hiện trong năm 2020, giúp nông dân tối ưu hóa điều kiện nuôi trồng. Trí tuệ nhân tạo sẽ theo dõi mức độ UV, độ mặn và nhiệt độ, kể cả áp lực nước trên cây húng quế.

Áp dụng công nghệ này cần một khoảng thời gian dài. Thế nhưng điều đó khiến nguồn thực phẩm chất lượng hơn.

Trên đây là 6 ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo AI trong ngành công nghiệp thực phẩm. Sự thay đổi công nghệ mạnh mẽ trong tương lai sẽ góp phần cải thiện ngành công nghiệp đắt giá này.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *