Truyền tải văn hóa doanh nghiệp bằng music marketing

Chạm vào sâu trái tim khách hàng luôn là điều mà bất cứ nhãn hàng nào cũng hướng tới. Nhiều thương hiệu đã sử dụng âm nhạc như cầu nối tới khách hàng. Khách hàng có thể quên đi hình ảnh, quên đi câu chữ nhưng âm thanh và mùi hương là thứ mà họ khó có thể quên đi. Vì đó thế music marketing chính là ngôn ngữ của tâm hồn. Chúng có sức ám thị vô cùng mạnh mẽ.

music marketing
Musidc marketing chính là ngôn ngữ của tâm hồn

Music marketing bùng nổ

Bạn có để ý…

Mặc dù những thương hiệu huyền thoại như Nokia hay Sony Ericsson dù đã không còn có mặt rộng rãi trên thị trường. Nhưng những âm thanh, tiếng chuông của họ vẫn được người dùng ghi nhớ. Đó chính là music marketing.

Năm 2016, thị trường Việt Nam bất ngờ với sự trở lại đầy ngoạn mục của Biti’s kết hợp cùng Sơn Tùng MTP. Thương hiệu Việt đang trên bờ vực phá sản nay đã trở lại vô cùng lợi hợi.

Sụ trở lại mạnh mẽ của Biti’s là kết quả của một loạt các bản “hit” đình đám có sự xuất hiện của sản phẩm như:

  • Lạc trôi – Sơn Tùng M-TP
  • Đi để trở về – Soobin Hoàng Sơn
  • Cuộc đời là những bước chân – Bích Phương và Hà Anh Tuấn

Thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến Điện Máy Xanh. Một thương hiệu rất thành công khi sử dụng một bài hát đơn giản, câu từ dễ nhớ. Và tạo hình nhân vật ấn tượng, độc đáo để thu hút khách hàng.

Đoạn quảng cáo mang hình ảnh toàn màu xanh với giai điệu bắt tai được lặp đi lặp lại đã tạo ra hiệu ứng bất ngờ trong cộng đồng mạng. Ăn sâu vào trong tâm trí khách hàng, khiến người tiêu dùng khi muốn mua tivi, tủ lạnh…sẽ nghĩ ngay đến Điện Máy Xanh.

music marketing
Thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến Điện Máy Xanh

Xây dựng music marketing hiệu quả           

Tại Việt Nam, việc tận dụng music marketing để kết nối khách hàng có thể đem lại nhiều tác dụng. Theo số liệu thống kê 28% người dùng máy tính và 53% người dùng điện thoại nghe nhạc mỗi tuần.

Tuy nhiên bạn hãy ghi nhớ 5 nguyên tắc dưới đây nếu muốn xây dựng music marketing thành công.

1. Xây dựng mục tiêu cụ thể

Không chỉ riêng music marketing, mà rất cả các chiến dịch khác sẽ rất khó đánh giá nếu như bạn không xác định mục tiêu cụ thể. Mục tiêu của chiến dịch ra mắt sản phẩm mới sẽ khác với mục tiêu tái định vị thương hiệu. Vai trò âm nhạc cũng sẽ khác tùy vào từng mục tiêu cụ thể.

Tình huống cụ thể:        

Điển hình như thức uống giải khát CC Lemon lúc ra thị trường. Mục tiêu rõ ràng nhãn hàng đạt ra là đạt được x% người biết và nhớ tên thương hiệu. Vì vậy âm nhạc và lời bài hát “xì xì lé mon, xí xí le mon” bắt buộc phải nhắc đến, lặp lại nhiều lần và giai điệu phải dễ nhớ nhất.

2. Hiểu tâm lý khách hàng      

Bước đầu tiên để phát triển chiến lược music marketing thì bạn cần hiểu sâu về tâm lý khách hàng. Xác định tõ mục tiêu về khía cạnh âm nhạc, hiểu được họ đang nghiện thể loại nhạc gì, xu hướng âm nhạc thế nào…

3. Âm thanh của thương hiệu    

Cũng như hệ thống nhận diện hình ảnh thì music marketing cũng cần bộ nhận diện bằng âm thanh. Xác định được brand sounds sẽ giúp thương hiệu xây dựng các chiến dịch music branding hiệu quả hơn.

music marketing
Xác định brand sounds

4. Tạo sự khác biệt

Âm nhạc xuất hiện mọi nơi, mọi lúc nên rất khó để tạo sự thu hút của khách hàng hiện tại. Music marketing thành công là tạo ra âm nhạc độc đáo mà khách hàng phải hào hứng và thích thú ngay từ những giây đầu tiên.

Nó không chỉ ấn tượng, mà còn khiến khách hàng chia sẽ, kể lại cho bạn bè. Đấy là khởi đầu của những viral campaigns được hình thành.

5. Đầu tư music marketing dài hạn

Để có được thành công như Coca Cola, Pepsi,… không phải điều đơn giản. Đó là sự đầu tư dài hạn và kiên trì.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *