Truyền thông bán lẻ: Hãy để khách hàng tự trải nghiệm

Hiện nay các nhà bán lẻ đang giao dịch với các thế hệ khách hàng thích tự trải nghiệm. Đây là cột mốc đánh dấu sự chuyển dịch của xu hướng marketing. Chính người tiêu dùng đã trở thành thương hiệu và cửa hàng của những người truyền thông.

Xu hướng truyền thông bán lẻ – khách hàng tự trải nghiệm

Tính tiện ích                

Giờ đây khách hàng không còn quá quan tâm đến việc mua hàng online trên mạng hay cửa hàng. Điều họ quan tâm là họ có thể mua hàng ở bất kỳ nơi đâu.

Nắm bắt được xu hướng các nhà bán lẻ cố gắng tiếp cận khách hàng trên mọi kênh: e-commerce, còn cửa hàng truyền thông thì có thêm gian hàng ảo.

khách hàng thích tự trải nghiệm
Điều khách hàng quan tâm là họ có thể mua hàng ở bất kỳ nơi đâu

Sự trải nghiệm

Thêm yếu tố khác là khách hàng không chỉ mua hàng để thỏa mãn nhu cầu vật chất nữa. Mà họ muốn bỏ tiền nhiều hơn để được mua trải nghiệm sản phẩm.

Tại sao nên chọn marketing khách hàng tự trải nghiệm

Theo khảo sát EventTrack 2016 của tổ chức EventMarketer, 72% số khách hàng coi trọng những thương hiệu tạo ra được trải nghiệm chất lượng thông qua việc tổ chức sự kiện

Trong khi đó, 74% cho rằng các sự kiện do những nhà bán lẻ, thương hiệu này tổ chức khiến họ dễ mua các sản phẩm được quảng bá hơn. Điều này chứng tỏ khách hàng không chỉ mua hàng để thoả mãn nhu cầu vật chất.

Truyền thông bán lẻ cũng thúc đẩy tiếp thị truyền miệng khi người tiêu dùng. Khách hàng sẽ trải nghiệm của mình cho bạn bè thông qua các nền tảng mạng xã hội.

khách hàng thích tự trải nghiệm
Các chiến dịch này kết nối cảm xúc giữa nhà bán lẻ và khách hàng.

Cũng theo khảo sát EventTrack, 73% khách hàng sẽ chia sẻ ảnh, 49% sẽ chia sẻ video về sự kiện. Giúp thương hiệu bán lẻ tạo tiếng vang một cách tự nhiên nhất.

Và đồng thời, tại sự kiện truyền thông cũng giúp thương hiệu bán lẻ thu thập dữ liệu và phản hồi của người tiêu dùng. Quan sát được khách hàng khi tương tác với sản phẩm và dịch vụ tại cửa hàng. Doanh nghiệp lấy đó làm nền tảng dữ liệu. Các doanh nghiệp tiếp tục tổ chức các chiến dịch marketing khách hàng trải nghiệm dựa vào lead data tiềm năng đó.

Bên cạnh đó, theo đúng tiêu chí của marketing trải nghiệm, các sự kiện kết nối cảm xúc giữa nhà bán lẻ và khách hàng.

Các sự kiện marketing để khách hàng tự trải nghiệm

Chìa khoá sự thành công là phải làm sao tạo ra các trải nghiệm tích cực khiến khách hàng nhớ tới và tạo động lực để họ mua hàng sau này. Có 4 hình thức sự kiện phổ biến trong marketing khách hàng tự trải nghiệm:

Lớp học

Doanh nghiệp có thể tổ chức lớp ngay trong khuôn viên cửa hàng bán lẻ. Lúc đó, khách hàng sẽ được hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hoặc các kỹ năng liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình.

khách hàng thích tự trải nghiệm
Những buổi workshop chăm sóc và nuôi dạy con cái của Bibomart

Ví dụ:

  • Tại Candada, thương hiệu bán lẻ thời trang thể thao Lululemon Athletica thường xuyên tổ chức các lớp yoga tại cửa hàng.
  • Tại Việt Nam, nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ dụng cụ nguyên liệu nấu ăn và đồ làm bánh như Kitchen Art, Beemart… cũng thường xuyên tổ chức workshop dạy nấu ăn hoặc chia sẻ kinh nghiệm làm bếp
  • Tại các hệ thống cửa hàng bán lẻ đồ sơ sinh-trẻ em như Bibomart, Kids Plaza,..lại tổ chức các buổi học tiền sản, workshop chăm sóc và nuôi dạy con cái…

Cửa hàng pop – up          

Cửa hàng pop-up là những cửa hàng bán lẻ online kết hợp với các đối tác để giúp khách hàng đến trực tiếp xem và dùng thử sản phẩm trước khi mua. Nhằm mục đích để khách hàng tự trải nghiệm.

Các cửa hàng pop – up vận dụng triệt để công nghệ hiện đại. Mục tiêu của việc này là để thu thập thông tin về hành vi mua sắm của khách hàng và cá nhân.

khách hàng thích tự trải nghiệm

Cùng chiêm ngưỡng mô hình pop – up tại Việt Nam

Ví dụ:

Thành lập năm 2002, ModCloth là thương hiệu bán lẻ trực tuyến của Mỹ được. ModCloth nổi tiếng nhờ chuyên bán các mặt hàng thời trang nữ theo phong cách retro, vintage.

ModCloth đã thực hiện triển khai một loạt các cửa hàng pop-up tại các thành phố lớn như San Francisco, Los Angeles, Portland và Austin. Khách hàng mua sắm có thể đăng ký để được tư vấn riêng với các stylist của ModCloth và tìm hiểu mọi thứ họ cần về sản phẩm.

Tuy nhiên khách hàng không thể mang sản phẩm đã chọn tại cửa hàng popup. Mà phải đặt hàng thông qua nhân viên trực tại quầy hoặc tự đặt hàng thông qua website của ModCloth.

Sự kiện cộng đồng

Thêm một hình thức marketing khách hàng tự trải nghiệm. Đó chính là trở thành nhà tài trợ cho các sự kiện cộng đồng. Việc này giúp các nhà bán lẻ có cơ hội mở gian hàng, tiếp cận với nguồn khách hàng mới.

Nhãn hàng mời người tiêu dùng dùng thử các mẫu sản phẩm của mình. Hoặc, nhà bán lẻ có thể tổ chức sự kiện cộng đồng của riêng mình như cuộc thi chạy, cuộc thi nấu ăn có thưởng…

Chuỗi sự kiện

Các sự kiện trải nghiệm có thể được tổ chức ở trong thời gian dài như Câu lạc bộ văn học, sinh thái…

Hoặc có thể ở các chuỗi chia sẻ khi nhà bán lẻ mời diễn giả đến nói chuyện với khách hàng hàng. Các chủ đề thường liên quan tới doanh nghiệp hoặc ngành hàng doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh.

Tóm tắt lại, mục tiêu của mỗi chiến dịch marketing chính là để khách hàng tự cảm nhận sản phẩm. Từ đó tạo dựng lòng tin trong lòng khách hàng, thúc đẩy giao dịch buôn bán.

Xem thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *